Vụ kiện về cảnh khỏa thân trong phim ‘Romeo và Juliet’ bị bác bỏ, tòa án dẫn lý do bảo vệ hiến pháp.

Một vụ kiện pháp lý liên quan đến cảnh khỏa thân trong Romeo và Juliet năm 1968 đã bị bác bỏ sau khi một thẩm phán tuyên bố rằng bộ phim được bảo vệ bởi các quyền hiến định trong Tu chính án thứ nhất. Olivia Hussey và Leonard Whiting, hai ngôi sao của bộ phim, đã khởi kiện đạo diễn Franco Zeffirelli vì ép họ phải khỏa thân trong các cảnh phòng the. Thẩm phán Alison Mackenzie bác bỏ các lập luận của các nguyên đơn và phán quyết rằng Romeo và Juliet xứng đáng được bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất. Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý có thể chưa kết thúc khi nguyên đơn đang có kế hoạch khám phá các con đường bổ sung tại tòa án liên bang.

Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt, một thẩm phán đã ra phán quyết bác bỏ vụ kiện về một cảnh khỏa thân trong phiên bản Romeo và Juliet năm 1968 sau khi phán quyết rằng bộ phim được bảo vệ bởi các quyền hiến định được quy định trong Tu chính án thứ nhất. Vụ kiện do các ngôi sao của phim, Olivia Hussey và Leonard Whiting khởi kiện, họ cho rằng họ bị đạo diễn Franco Zeffirelli ép phải khỏa thân trong các cảnh phòng the. Lúc đó Hussey 16 tuổi, còn Whiting 17 tuổi.

Thẩm phán trích dẫn các biện pháp bảo vệ Tu chính án thứ nhất

Thẩm phán Alison Mackenzie đã chấp thuận đề nghị bác bỏ vụ kiện của Paramount, khẳng định rằng các nguyên đơn đã không tuân thủ một điều khoản của luật California tạm thời đình chỉ thời hiệu đối với các khiếu nại lạm dụng tình dục trẻ em. Hơn nữa, Mackenzie bác bỏ lập luận của nguyên đơn rằng những cảnh khỏa thân cấu thành “khiêu dâm trẻ em”. Thẩm phán chỉ ra rằng không có cơ quan pháp lý nào ủng hộ tuyên bố rằng bộ phim có thể bị coi là bất hợp pháp dứt khoát vì nội dung khiêu dâm của nó, đặc biệt là với tư cách là một tác phẩm nghệ thuật từng đoạt giải thưởng.

Vụ kiện đã bị bác bỏ theo đạo luật chống SLAPP

Paramount, sử dụng đạo luật chống SLAPP của California được thiết kế để chống lại các vụ kiện phù phiếm vi phạm quyền tự do ngôn luận, đã yêu cầu bác bỏ vụ việc. Thẩm phán Mackenzie phán quyết rằng Romeo và Juliet xứng đáng được bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất và phán quyết rằng vụ kiện bị cấm theo thời hiệu. Đáp lại, Solomon Gresen, đại diện cho các nguyên đơn, bày tỏ ý định tham khảo ý kiến ​​của luật sư phúc thẩm và theo đuổi một vụ kiện riêng tại tòa án liên bang dựa trên bản phát hành DVD Bộ sưu tập tiêu chí gần đây, lập luận rằng việc khôi phục kỹ thuật số sẽ khởi động lại thời hiệu.

Mặc dù một vụ kiện về cảnh khỏa thân gây tranh cãi trong bộ phim chuyển thể từ Romeo và Juliet năm 1968 đã bị bác bỏ, cuộc chiến pháp lý có thể chưa kết thúc. Luật sư phúc thẩm đang được tư vấn và nguyên đơn có kế hoạch khám phá các con đường bổ sung tại tòa án liên bang. Khi những tranh cãi xung quanh bộ phim mang tính biểu tượng này vẫn tiếp diễn, quyết định tái khẳng định việc bảo vệ các quyền của Tu chính án thứ nhất và các câu hỏi pháp lý phức tạp nảy sinh khi xác định ranh giới của biểu đạt nghệ thuật.

ĐỌC CSONG: Roger Waters: Cảnh sát mở cuộc điều tra sau khi người đồng sáng lập Pink Floyd mặc đồng phục Đức Quốc xã tại buổi hòa nhạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *